Menu

Bienvenue sur mon site

Amarente Blanche

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn

Trang trí gia tiên là một trong việc vô cùng quan trọng. Nhắc đến bàn thờ gia tiên là ta nghĩ đến ngay sự thiêng liêng, sự kính trọng. Chính vì vậy khi trang bàn thờ trí gia tiên, bạn phải hết sức lưu ý sao cho đúng nghĩa, thuận theo phong tục. Mỗi vùng miền lại có những phong tục những cách thức trang trí bàn thờ gia tiên khác nhau do đó bạn cần phải học hỏi và tham khảo các các trang trí gia tiên sao cho thuận trên và hợp với phong tục nơi mình sinh sống. Để có thể chuẩn bị được bàn trang trí gia tiên chu toàn thì Thần Tình Yêu chúng tôi cho ra dịch vụ trang trí gia tiên chất lượng, đảm bảo mang đến cho bạn sự hài lòng.
[​IMG]


Trang trí bàn thờ gia tiên

Phong tục đám cưới của người Việt khá là đa dạng, với nhiều nghi lễ, phong tục được người xưa truyền lại và một trong những nghi lễ không thể bỏ qua đó là lễ gia tiên.

Lễ gia tiên là một trong những nghi thức vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong đám cưới xưa và nay. Công việc trang trí gia tiên thể hiện sự tôn trọng đối với các bậc cố nhân, xin ân trên chứng giám cho tình cảm đôi lứa và phù hộ cho đôi uyên ương cuộc sống thuận hòa, hạnh phúc.

Nhắc đến đám cưới là người ta nghĩ ngay đến lễ gia tiên và khi lễ gia tiên thì chúng ta phải trang trí, sắp xếp bàn thờ tổ tiên sao cho đúng chuẩn, thể hiện sự chân thành, chu đáo của con cháu đối với ông bà tổ tiên với niềm tin rằng ông bà sẽ phù hộ cho con cháu thật nhiều điều may mắn trong cuộc sống cũng như danh hoa phú quý sau này. Chăm chút cẩn thận cho bàn thờ gia tiên trước khi làm lễ được xem là công việc quan trọng cần phải có sự thành tâm.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn vùng miền

Bàn thờ là nơi diễn ra nghi thức dâng hương nên cần phải trang hoàng bàn thờ gia tiên sao cho cẩn thận. Trong ngày cưới, người ta thường kiêng kị một điều đó là không bày biện bàn thờ một cách sơ sài, tuy nhiên trang trí bàn thờ gia tiên cũng còn tùy thuộc vào phong tục, nét văn hóa của từng vùng miền nên cần phải nắm bắt được điều này để không mắc phải lỗi. Cùng tham khảo cách trang trí bàn thờ gia tiên dưới đây:
1. Trang trí bàn thờ miền Bắc

Trang trí gia tiên miền Bắc nhất định phải có mâm ngũ quả, hoa tươi trang trí hai bên, một con gà luộc, một đĩa xôi gấc đỏ. Với phong tục của người Bắc thì bàn thờ gia tiên cũng chính là bàn thờ gia đình, do đó những lễ vật được chuẩn bị cũng không quá cầu kỳ và phức tạp chủ yếu thể hiện lòng thành và sự tôn trọng. Bên cạnh việc trang trí gia tiên với những lễ vật thì bàn thờ gia tiên miền Bắc còn có câu chúc như trăm năm hạnh phúc hay chữ Hỷ.

Đối với nhà trai khi đã rước dâu sẽ mang một phần mâm quả của tráp xin dâu. Mâm này không có trầu cau, rượu để khi về sẽ thắp hưng trên bàn thờ. Đây là phong tục của người Bắc nên các cặp đôi trẻ cần chú ý điều này.
2. Trang trí bàn thờ miền Trung

Cách trang trí bàn thờ gia tiên miền Trung thường đơn giản hơn nhưng sự chỉn chu và phong tục vẫn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Những lễ vật như cau trầu, rượu trà, nến tơ hồng, bánh phu thê là không thể thiếu. Nếu là bên nhà trai thì sẽ có thêm bánh kem, bánh dẻo chứ không có heo quay như ở miền Bắc và một số nơi.

Trang trí bàn thờ gia tiên miền Trung không quá cầu ký và phức tạp, do đó chỉ cần bỏ chút lòng thành và sự cẩn thận thôi là bàn thờ gia tiên nhà bạn có thể được trang hoàng một cách hoàn hảo nhất rồi.
3. Trang trí bàn thờ miền Nam

Với phong tục của người miền Nam thì yếu tố lễ nghi luôn được đặt lên hàng đầu. Trang trí gia tiên của con người nơi đây luôn có chữ hỷ và câu đối, mâm quả hình long phụng kết tỉ mỉ và một bình hoa lớn. Khi nhà trai đến sẽ chuẩn bị đôi đèn cầy đặt trong mâm tráp. Nếu người theo đạo thiên chúa thì sẽ sử dụng đèn cầy long phụng màu hồng còn người theo đạo phật sẽ sử dụng đèn cầy long phụng màu đỏ.
Lưu ý :

Đầu tiên khi trang trí gia tiên bàn thờ phải được lau chùi sạch sẽ trước khi đặt lễ vật lên.
Tiếp theo đó là việc bài trí lễ vật. Các lễ vật như nhang đèn, xôi, gà luộc, trái cây, trầu cau cần được sắp xếp theo thứ tự từ nhỏ đến lớn. Nhỏ đặt ra trước, lớn cho ra sau.
Bộ lư đồng phải được đặt chính diện của bàn thờ, hai bên là đèn cầy long phụng tượng trưng cho đôi vợ chồng. Điều này đặc biệt được chú trọng ở phong tục của người miền Nam.
Một điều nữa đó là trang trí gia tiên cần phải đặt một bàn dài ngay trước bàn thờ để đựng mâm quả. Lưu ý vị trí đứng thắp hương, khấn bái sao cho phù hợp.


Có thể nói phong tục là những nét tinh hoa văn hóa của dân tộc, là hướng đến những giá trị tốt đẹp do đó cần phải gìn giữ lấy nó. Ngày nay, xã hội phát triển, các nghi thức cũng đã lược bỏ đi nhiều, chủ yếu khi chuẩn bị bàn thờ gia tiên là cách thể hiện lòng thành, sự kính trọng, nhớ về cội nguồn nên người ta cũng không quá đặt nặng.
Dịch vụ trang trí gia tiên của Thần Tình Yêu

Trang trí bàn thờ gia tiên sẽ không còn là điều khó khăn nếu bạn đến với Thần Tình Yêu – chuyên gia chuẩn bị tiệc cưới, trang trí bàn thờ gia tiên. Là đơn vị chuyên nghiệp trong tổ chức đám cưới và dịch vụ cưới trọn gói, chúng tôi tự tin có thể trang trí bàn thờ gia tiên theo đúng chuẩn vùng miền, đúng theo yêu cầu của gia đình ban. Chúng tôi có nhiều mẫu trang trí bàn thờ gia tiên cực đẹp, hợp thời, hợp phong tục giúp lễ cưới của bạn nhận được sự đánh giá cao của mọi người.

Với kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tổ chức tiệc cưới, Thần Tình Yêu sẽ giúp bạn chuẩn bị mọi thứ một cách chu toàn và tươm tất nhất. Giúp đôi bạn tận hưởng không gian tiệc cưới đầy hạnh phúc và thoải mái, không phải lo toan về bất cứ chuyên gì trong ngày cưới của mình.

Nếu bạn cần sự trợ giúp của chúng tôi trong việc chuẩn bị bàn thờ gia tiên đúng chuẩn thì hãy liên hệ để được tư vấn và phục vụ chu đáo.

Go Back

Comment

Blog Search

Comments

There are currently no blog comments.